//huy //phuc //Chi //Phương //Huyền //Hải //Huy //Phúc //chi

Cách chơi đàn Kalimba cơ bản cực dễ hiểu cho người mới

Cách chơi đàn Kalimba cơ bản cực dễ hiểu cho những bạn mới học chơi loại nhạc cụ này. Kalimba được coi là loại nhạc cụ dễ chơi nhất, nếu luyện tập đàn Kalimba hàng ngày, bạn có thể làm chủ nó chỉ trong một tuần. Vậy học Kalimba thế nào cho đúng cách, hãy cùng Nhạc Cụ Hay khám phá nhé!

Người mới nên chọn Kalimba loại nào?

Đối với những người mới tập chơi Kalimba, việc lựa chọn loại đàn phù hợp sẽ giúp người chơi nhanh lên tay hơn và không bị nản ở những bước học đầu tiên. Vì vậy cách chơi đàn Kalimba cơ bản trước hết là phải biết chọn đàn Kalimba. Cần chú ý đến những tiêu chí sau:

Về phím đàn Kalimba

|Xem thêm: Chi tiết cách chơi Kalimba cho người mới

Nếu phân loại theo số phím đàn thì Kalimba có các loại từ 5 phím tới 24 phím. Tuy nhiên, hai loại Kalimba thông dụng nhất và được nhiều người lựa chọn nhất là Kalimba loại 10 phím và Kalimba loại 17 phím.

 • Đàn Kalimba loại 10 phím có kích thước phím đàn to hơn và khoảng cách giữa các phím đàn xa nhau hơn so với loại 17 phím. Vì vậy khi mới tập chơi, bạn nên lựa chọn Kalimba loại 10 phím để có thể làm quen với các nốt nhạc và tránh tình trạng loạn phím. Tuy nhiên Kalimba 10 phím có thể bị giới hạn về số bản nhạc và không thể chơi được những bản nhạc có giai điệu phức tạp.
Cách chơi đàn Kalimba cơ bản - Kalimba 17 phím và 10 phím
Kalimba 17 phím và Kalimba 10 phím
 • Đàn Kalimba loại 17 phím có kích thước thân đàn lớn hơn và tổ hợp các phím đàn cũng phức tạp hơn so với loại 10 phím. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn Kalimba loại 17 phím khi mới tập chơi nếu như bạn muốn thử thách khả năng bản thân.

Về chất liệu đàn Kalimba

Kalimba cũng vô cùng đa dạng về chất liệu để tạo nên một chiếc đàn, nhưng về cơ bản thì có hai loại phổ biến là Kalimba được làm từ Gỗ và Nhựa. Việc lựa chọn Kalimba theo chất liệu sẽ phụ thuộc nhiều vào sở thích của mỗi người chứ không ảnh hưởng tới cách chơi đàn Kalimba cơ bản.

 • Kalimba chất liệu Gỗ có âm thanh ấm áp và tiếng vang tự nhiên, rất thích hợp cho những bản nhạc nhẹ nhàng, ấm áp và thư giãn.
 • Kalimba chất liệu Nhựa Acrylic (trong suốt) phù hợp với những bạn yêu thích âm thanh trong trẻo và vui tươi, vì vậy nó rất phù hợp với những bản nhạc vui nhộn và có giai điệu rộn rã.

Dù là Kalimba gỗ hay trong suốt thì đều rất đáng để thử bởi những đặc điểm riêng nổi bật của chúng.

|Xem thêm: Đàn Kalimba basic gỗ Mahogany giá rẻ

Cách chỉnh phím đàn Kalimba

Trước khi học cách chơi đàn Kalimba cơ bản thì bước đầu tiên bạn phải làm đó là chỉnh lại âm cho chiếc Kalimba của mình để đạt được tone chính xác nhất

Khi mua đàn Kalimba tại Nhạc Cụ Hay, bạn sẽ được tặng kèm một búa chỉnh âm Kalimba và sách hướng dẫn sử dụng đàn. Việc chỉnh âm các phím đàn cũng trở nên vô cùng dễ dàng khi có sự hỗ trợ từ điện thoại thông minh, bạn có thể tải app Smart Kalimba trên App Store hoặc CH Play.

Cách chỉnh âm Kalimba với app Smart Kalimba
Cách chỉnh âm đàn Kalimba đơn giản – Cách chơi đàn Kalimba cơ bản

Đầu tiên bạn cần mở app Smart Kalimba trên điện thoại, sau đó bấm thử lần lượt từ phím đầu tiên để app tự nhận diện độ chính xác của tone.

Nếu chưa chính xác, bạn tiếp tục dùng búa chỉnh âm và gõ theo chiều dọc của phím đàn đến khi app Smart Kalimba xác nhận đúng tone. Nếu phím đàn bị lệch tone cao hơn, bạn hãy dùng búa gõ dọc phím đàn từ trên xuống và ngược lại tương tự với các phím khác.

Cách chơi đàn Kalimba cơ bản bằng cách đọc Tab Kalimba

Tab có thể coi là “phiên dịch” của các nốt nhạc, các nốt nhạc được mã hóa thành các chữ số hoặc các kí tự chữ cái. Điều này giúp người mới tập dễ hiểu vị trí bấm mà không cần phải học các nốt nhạc.

Đọc Tab chính là cách chơi đàn Kalimba cơ bản và dễ hiểu nhất đối với những bạn mới chơi. Trên mỗi phím đàn Kalimba đều được đánh dấu bằng chữ số hoặc chữ cái, bạn có thể tùy chọn sử dụng Tab số hoặc chữ.

Kalimba Tab số

Các số được kí hiệu lần lượt từ 1 – 7 tương ứng với các nốt Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si.

Trường hợp các số có kí hiệu 1′, 2′, 3′,… thì những nốt đó có tone cao hơn một quãng 8 so với các nốt bình thường. Tương tự với các số có kí hiệu 1”, 2”, 3”,… sẽ có có tone cao hơn 2 quãng so với các nốt ban đầu.

Kalimba Tab chữ

Đối với Tab chữ sẽ khiến người mới chơi Kalimba khó nhớ hơn bởi thứ tự các chữ cái tương ứng với các nốt nhạc có sự xáo trộn. Các nốt Đô (C), Rê (D), Mi (E), Fa (F), Sol (G), La (A) Si (B)

Nốt Đô Mi Fa Sol La

Si

Kí hiệu C D E F G A

B

 

Bản nhạc Kalimba đơn giản

Với kinh nghiệm chơi Kalimba hơn 2 năm của mình, cách chơi đàn Kalimba cơ bản mình biết khi tập chơi là nên chọn những bài nhạc có những yếu tố như:

 • Giai điệu quen thuộc để khi bấm phím đàn, bạn sẽ dễ dàng xác định được độ chuẩn của giai điệu.
 • Giai điệu lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn quen dần với bản Tab của bài nhạc đó và giúp bạn ghi nhớ Tab lâu hơn.
 • Bản nhạc có ít hợp âm: Hợp âm là sự kết hợp cùng lúc nhiều nốt nhạc, nếu chưa nắm chắc được những nốt cơ bản thì sẽ rất khó để đánh những bản nhạc có hợp âm.
 • Giai điệu nhẹ nhàng và chậm rãi sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với các nốt nhạc và tập trung bấm được chính xác hơn.

Dưới đây là cách chơi đàn Kalimba cơ bản với những bài hát có bản Tab Kalimba dễ và phù hợp với những bạn mới tập chơi:

 • Ngày mai người ta lấy chồng – Đông Thiên Đức
Cách chơi đàn Kalimba cơ bản với bài hát Ngày mai người ta lấy chồng
Cách chơi đàn Kalimba cơ bản với bài hát Ngày mai người ta lấy chồng
 • Nàng Thơ – Hoàng Dũng
 • Đế Vương – Đình Dũng
 • Gió – Jank
 • 3107 – W/n
 • Nhạc Trung
 • Happy Birthday

Và trên đây là cách chơi đàn Kalimba cơ bản, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn sớm chơi được Kalimba và biến nó thành đam mê của mình. Truy cập website của Nhạc Cụ HayFanpage của Nhạc Cụ Hay để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích và mua những sản phẩm nhạc cụ chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *