Cách chơi kèn Harmonica Diatonic

Ở bài viết trước, chúng mình đã cùng nhau đi tìm hiểu về các loại kèn Hamronica rồi. Hôm nay, Nhạc Cụ Hay chúng mình sẽ giúp các bạn đi tìm hiểu về “Cách chơi kèn Hamronica Diatonic” cho những bạn mới bắt đầu chơi loại kèn này có thể hình dung ra được cấu trúc của loại kèn bao gồm những gì, cách chơi chúng ra sao. Tất cả sẽ có trong bài viết ngày hôm nay của chúng mình. Vậy thì giờ chúng ta cùng bắt đầu đi tìm hiểu về loại nhạc cụ này nhé.

I. Cấu trúc kèn Harmonica Diatonic

 • Thân Kèn Harmonica Diatonic: Thâ của kèn harmonica thường được làm bằng kim loại, như thép không gỉ hoặc nhôm và có hình hộp chữ nhật hoặc hình trụ. Thân của kèn Harmonica có các lỗ ở mặt trên, trong đó mỗi lỗ tương ứng với một nốt nhạc cụ thể. Số lỗ thổi và hú có thể thay đổi tùy theo loại Harmonica nhưng thường có 10 lỗ.
 • Lưỡi kim loại: Lưỡi kim loại (reed) là bộ phận tạo ra âm thanh khi bạn thổi hoặc hú vào harmonica. Mỗi lỗ trên Harmonica Diatonic có hai lưỡi kim loại, một số cho thổi và một cho hú. Áp lực không khí tạo ra bởi thổi hoặc huhs sẽ làm lưỡi kim loại rung, tạo ra âm thanh.
Kèn Harmonica Diatonic
Kèn Harmonica Diatonic
 • Gia cố lưỡi kim loại: Gia cố lưỡi kim loại là một phần cố ịnh lưỡi kim loại và giúp nó cố định trong thân harmonica. Nó có vai trò quan trọng trong việc duy trì âm thanh ổn định và ngăn lưỡi kim loại bị biến dạng quá mức.
 • Miệng Harmonica: Miệng Harmonica làpần bạn đặt vào miệng để thổi hoặc hú. Nó thường có một bề mặt mịn và được thiết kế để dễ dàng di chuyển qua lại để chơi các nốt nhạc khác nhau.
 • Nút điều chỉnh: Một số loại kèn Harmonica Diatonic có các nút điều chỉnh hoặc phím chuyển đổi để thay đổi giai đệu hoặc tạo ra các hiệu ứng âm thanh đặc biệt. Những loại Harmonica này thường gọi là “harmonica có nút”.

II. Cách cầm kèn và tư thế chơi kèn Harmonica Diatonic

 1. Cách cầm kèn

 • Bước 1: Tay trái tạo hình chữ C
 • Bước 2: Đưa Harmonica Diatonic vào giống như hướng dẫn hình, giữ chức những thoải mái.
 • Chú ý: Phần trên của kèn phải để chừa chỗ hở cho đặt môi thoải mái
Cách cầm đàn Harmonica Diatonic
Cách cầm đàn Harmonica Diatonic

       2. Tư thế chơi Harrmonica:

 • Bước 1: Ngồi thẳng để bắt đầu lấy hơi
 • Bước 2: Hai tay không được khép chặt vào người, để khoảng hở để có thể điều khiển bằng miệng một cách dễ dàng
 • Bước 3: Không tì 2 tày lên đùi (làm thế tay bấm sẽ bị mỏi và tạo lệch âm)

III. Bắt đầu chơi kèn Harmonica Diatonic

 1. Học cách thổi hơi và hú vào Harmonic: Để tạo ra âm thanh, bạn cần phải thổi hơi và hú vào Harmonica một cách đúng cách. Để thổi hơ, hít sâu và thổi nhẹ vào lỗ thổi. Để hú, hít sâu qua lỗ hú. Hãy thử với các lỗ thổi và hú cơ bản để làm quen với cách điều khiển luồng khí.
 2. Tạo ra các nốt nhạc đơn giản: Bắt đầu bằng việc tạo ra các nốt nhạc đơn giản như C,D,E trên Harmonica. Thử chơi các nốt nhạc này bằng cách thổi và hú vào các lỗ tương ứng.
Kèn Harmonica Diatonic
Kèn Harmonica Diatonic
 1. Học cách đọc tab nhạc: Tab nhạc là một hệ thống biểu đồ đơn giản cho phép bạn biết cách chơ các giai điệu và bản nhạc trên harmonica. Học cách đọc tab nhạc là một bước quan trọng để chơi harmonica thành thạo.
 2. Học cách chơi các bản nhạc đơn giản: Sau khi làm quen với việc tạo ra các nốt nhạc cơ bản, bạn có thể bắt đầu học cách chơ các bản nhạc đơn giản như “Twinkle, Twinkle, Little Star” hoặc “Oh, Susanna”

IV. Cách đặt môi – Chơi đơn nốt kèn Harmonica Diatonic

 • Pucker: Chu môi như thổi sáo hoặc là hôn.
 • U-block: Làm cho lưỡi có hình chữ U, khiến cho luồng hơi thổi vả hít thẳng vào lỗ trên cây kèn
 • Tongue Block: Ngậm liền lúc nhiều nốt, dùng lưỡi chặn những nốt còn lại, chỉ để lại nốt muốn chơi.

V. Kỹ thuật lấy hơi, kỹ thuật wah wah kèn Harmonica Diatonic.

 1. Kỹ thuật lấy hơi

Kỹ thuật lấy hơi là kỹ thuật quan trọng đầu tiền để chơi harmonica vì nếu không biết cách lấy hơi úng nhịp, người chơi có thể gặp trường hợp chóng mặt, thiếu khí, không chơi được hết câu nhạc hay bản nhạc.

Có những đoạn nhạc trong bài nhạc chứa nhều nốt hít và có những đoạn toàn nốt thổi và tiết tấy lại nhanh khiến cho chúng ta không biết nê lấy hơi như thế nào, vậy một trong những giải pháp là tăng khả năng chịu đựng bằng cách học lấy hơi, tích hơi.

Dưới đây là cách giúp bạn luyện khí bằng bụng:

 • Thả lỏng người
 • Từ từ hít thở vào (bằng mũi)
 • Chứa không khí cả trong bụng và lồng ngục (bụng hơi phình và ngự trương lên)
 • Giữ không khí vài giây
 • Cuối cùng, thở ra từ từ (bằng miệng)

Tập luyện theo biện pháp trê đều đặn như vậy hằng ngày, không chỉ tốt cho việc chơi Harmonica mà còn giúp bạn giải quyết việc hụt hơi, tốt cho sức khỏe rất nhều.

Đôi khi có những bản nhạc có tiết ấu nhanh, bạn cần phải học cách lấy hơi nhanh, nhả hơi gấp để giúp bạn có thể kịp tiết tấu của bài.

    2. Kỹ thuật tay, Wah wah

Đây là kỹ thuật phổ biến của Harmonica, Ngân tay thường được dùng ở những đoạn có nốt ngân dài như cuối bài hát. Wah Wah được dùng cho từng nốt. Dưới đây là cách thực hiện:

 • Tạo tư thế hình hộp kín – Khi thổi hoặc hút một nốt thì mở tay ra rộng và đóng lại nhanh trước khi chơi sang nốt khác.
 • Cách thực hện kỹ thuật ngân tay: Tư thế tay như wah wah – Khi chơi đến đoạn ngân dài cuối bản nhạc hoặc cuối mỗi đoạn tay phải mở ra và đóng vào liên tục.

Trên đây là những nội dung sẽ giúp bạn có thể giải đáp phần nào những băn khoăn của mình về “Cách chơi kèn Harmonica Diatonic”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể biết cách chơi kèn Harmonica Diatonic một cách dễ dàng hơn. Truy cập website Nhạc Cụ Hay Fanpage Nhạc Cụ Hay để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích và mua những sản phẩm nhạc cụ chất lượng nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *