5 Bước Hướng Dẫn Thổi Sáo Trúc Và Các Kỹ Thuật Thổi Sáo Cơ Bản

Một trong những loại nhạc cụ truyền thống rất là phổ phổ biến của dân tộc Việt Nam có thể nói đến sáo trúc. Âm thanh sáo trúc rất thanh trong trẻo, gần gũi với thiên nhiên và ấm áp, sáo trúc đã trở thành một nhạc cụ không thể thiếu trong bộ môn âm nhạc nó thể hiện được tâm hồn người Việt Nam qua những bản nhạc. Nhưng, không phải là ai ai cũng biết đến cách thổi sáo sao cho đúng.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hướng dẫn thổi sáo trúc và các kĩ thuật để có thể thực hành và tận hưởng âm nhạc một cách tốt nhất. Và trước tiên để chúng ta cần hiểu về sáo trúc.

Những điều cần biết về sáo trúc

Hình ảnh: Hướng Dẫn Thổi Sáo Trúc 1
Hình ảnh: Hướng Dẫn Thổi Sáo Trúc 1
Cấu tạo của sáo trúc được làm từ thân cây tre hoặc cây nứa, có các lỗ thổi và dùng tay để điều chỉnh âm thanh. Âm thanh của sáo trúc rất đặc biệt và êm dịu và gợi nhớ về thiên nhiên sâu lắng.
Sáo trúc được sử dụng trong các dịp quan trọng vui vẻ khác nhau, điển hình là những buổi biểu diễn văn nghệ cho đến các buổi hòa nhạc truyền thống. Tùy vào từng vùng trên lãnh thổ khác nhau, sáo trúc cũng được sử dụng để thể hiện các phong cách âm nhạc, từ nhạc hiện đại đến nhạc truyền thống.
Một điểm nổi bật của sáo trúc là cách chơi của nó. Người chơi phải hiểu được sáo trúc để sử dụng kỹ năng thổi và thể hiện cảm xúc của mình thông qua âm nhạc điều chỉnh âm thanh tạo ra những giai điệu hay hơn. Sáo trúc cũng được xem là một loại nhạc cụ khó chơi và đòi hỏi rất nhiều thời gian, kiên nhẫn để rèn luyện kỹ năng.

Hướng Dẫn Thổi Sáo Trúc Và Các Kỹ Thuật Thổi Sáo

1.Bước đầu tiên chúng ta cần chọn được một cây sao tốt, chất lượng

Bài viết Hướng Dẫn Thổi Sáo sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại sáo trúc, dưới đây là các loại sáo trúc cho người mới tập chơi:
– Sáo trúc Alto: Sáo Alto thường được sử dụng trong các bản nhạc truyền thống của Trung Quốc và Nhật Bản  và là một trong những loại sáo trúc phổ biến nhất. Cấu tạo của sáo trúc ALto có kích thước không quá lớn, âm thanh thanh thoát và dễ chơi.
– Sáo trúc Bass: Có cấu tạo lớn hơn so với các loại sáo trúc khác và có âm thanh cực kỳ trầm, chỉ phù hợp với một số loại bản nhạc đòi hỏi sự cân bằng giữa âm trầm và âm cao.  Sáo trúc Bass thường được dùng ở trong các bản nhạc kịch.
– Sáo trúc Soprano: Có kích thước nhỏ, âm thanh nhẹ nhàng, dễ nghe và rất phổ biến trong các bản nhạc hiện đại pop và acoustic. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ vậy nên sáo soprano hơi khó chơi hơn so với các loại sáo trúc khác.
Hình ảnh: Hướng Dẫn Thổi Sáo Trúc 2
Hình ảnh: Hướng Dẫn Thổi Sáo Trúc 2

2. Vị Trí Lỗ Thổi Và Vị Trí Khi Đặt Môi Sao Cho Đúng

Hướng dẫn thổi sáo trúc, đầu tiên chúng ta phải xác định vị trí lỗ thổi sáo.
Cây sáo trúc thường có 6 lỗ và sẽ có một lỗ thổi và các lỗ bấm.
Các lỗ thổi và lỗ bấm sẽ nằm cùng hàng nhau, và lỗ thổi sẽ nằm tách riêng biệt ở một nơi cách xa các lỗ bấm khác.
Bước đầu tiên là ta sẽ đặt sáo lên môi ở dưới sao cho vị trí  lỗ thổi, nhân trung , tim môi thẳng hàng với nhau.
Ta đặt sáo nằm ngửa, không quá úp, không quá ngửa. Nên đặt sáo vuông góc khoảng 90 độ.

3. Hướng Dẫn Tập Thổi Sáo Kêu Thành Tiếng, Tập Thổi Ra Tiếng Sáo

Muốn tập thổi kêu ra tiếng sáo, các bạn không nên thổi lên trên cao, thổi ngang cây sáo.
Chúng ta sẽ phải thổi chếch xuống lỗ sáo một góc khoảng nghiên khoảng 45 – 50 độ.
Lưu ý tiếp theo là hai tay các bạn cầm cân 2 bên thân sáo, cầm chắc chắn và để thật sát vào môi dưới.

4.Tạo Khẩu Hình Khi Thổi Sáo

Muốn tạo được khẩu hình chuẩn khi tập để thổi sáo kêu thì các bạn đẩy hàm dưới ra
Đẩy môi dưới ra sát với thân sáo và kết hợp hàm răng dưới
Chúng ta đẩy hàm dưới ra sẽ giữ được sáo và môi sát gần với nhau khi đưa sáo lên miêng,để có thể chắc chắn hơn để khi thổi sẽ không bị xê dịch
Chúng ta kết hợp hai môi tạo khẩu hình mở khi thổi sáo.
Hình ảnh: Hướng Dẫn Thổi Sáo Trúc 3
Hình ảnh: Hướng Dẫn Thổi Sáo Trúc 3

5.Hướng Dẫn Cầm Sáo Đúng Cách

Các bạn nên tập cầm sáo đúng cách cầm sáo, theo kiểu của Việt Nam, và hướng tay phải.
Chúng ta không nên cầm sáo ngược tay trái, và đặc biệt là tránh tư thế cầm giống như sáo sáo Trung Quốc. Vì Sáo của Trung Quốc không có hệ mười lỗ nên mới cầm được tư thế. Còn sáo trúc Việt Nam chúng ta cải tiến hơn và linh hoạt hơn vì đã có thêm hệ sáo 10 lỗ. Vì vậy chúng ta hãy tập làm quen cách cầm chuẩn của sáo trúc Việt Nam. Việc này giúp chúng ta nâng cấp lên sáo 10 lỗ sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.

Và trên đây là hướng dẫn thổi sáo, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn sớm tìm được cho mình một cây sáo phù hợp và phát triển đam mê của mình. Truy cập website của Nhạc Cụ HayFanpage của Nhạc Cụ Hay để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích và mua những sản phẩm nhạc cụ chất lượng nhé.

Xem thêm các sản phẩm Sáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *